• Hotline

  • 0938 696 225

  • Văn phòng

  • Đường 20, P. Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

Gia đình thu nhập 15-20 triệu nên mua gì?

09-14-2020 | Thông tin thị trường | OpalHome

Chỉ có trong tay 300 triệu đồng, vợ chồng tôi đã liều vay ngân hàng để mua một căn hộ chung cư 1,4 tỷ. Giờ đây, chúng tôi đã có căn hộ của riêng mình và hàng tháng vẫn đều đặn trả nợ

Dưới đây là chia sẻ của bạn Ngọc Hoài (Hà Nội):

Sau khi đọc được tâm sự của bạn Tấn Linh như sau: “Vợ chồng tôi đều là người tỉnh lẻ hiện đang sống và làm việc ở Hà Nội. Sau 3 năm làm ăn, tích góp vợ chồng tôi có tích luỹ được số vốn là 300 triệu. Hiện nay, thu nhập của 2 vợ chồng hiện nay khoảng 20 triệu/tháng. Trừ tiền sinh hoạt hàng tháng vợ chồng tôi tiết kiệm được khoảng 10 triệu. Với số tiền 300 triệu đồng và thu nhập như trên, vợ chồng tôi đang băn khoăn không biết làm cách nào để mua được nhà, nếu mua thì có nên vay ngân hàng để mua nhà không? Vợ chồng tôi cũng tính đến chuyện mua nhà trả góp liệu có ổn không? Và thủ tục vay vốn, trả nợ có dễ dàng thuận lợi không? Tôi cũng muốn tham khảo chia sẻ giữa việc mua chung cư trả góp hay đợi tích luỹ đủ tiền rồi mua căn hộ ở luôn”.

Với kinh nghiệm mua nhà của chính mình, tôi xin chia sẻ với bạn một vài phương án. Cách đây 3 năm, vợ chồng tôi cũng gần giống như hoàn cảnh của vợ chồng bạn bây giờ. Chỉ có trong tay 300 triệu, vợ chồng tôi đã liều vay ngân hàng để mua một căn hộ chung cư 1,4 tỷ. Hiện giờ, chúng tôi đã có căn hộ của riêng mình và hàng tháng vẫn đều đặn trả nợ.

Khi quyết định vay số tiền cả tỷ đồng để mua nhà, chắc chắn bạn có rất nhiều băn khoăn, lo lắng, nhất là trong năm đầu tiên áp lực tài chính sẽ rất lớn. Tuy nhiên, với số vốn hiện tại và tổng tiền lương của hai vợ chồng bạn hàng tháng khoảng 20 triệu đồng, tôi nghĩ các bạn hoàn toàn có thể mua được nhà Hà Nội. Quan trọng là vợ chồng bạn lựa chọn được căn hộ có giá cả hợp lý và hình thức mua nhà phù hợp.

Phối cảnh dự án Opal Skyline
Với tổng mức thu nhập khoảng 15 – 20 triệu/tháng, để có được nhà riêng thì phải liều… vay nợ

Nếu như bạn cứ đợi tích lũy đủ tiền rồi mua căn hộ ở luôn thì thời gian chờ đợi sẽ rất dài và mệt mỏi. Làm thử một phép tính, sau khi lấy nhau 3 năm, vợ chồng bạn tích lũy được 300 triệu đồng, nghĩa là trung bình mỗi năm sẽ “đút lợn” khoảng 100 triệu đồng. Hiện nay, một căn hộ chung cư giá rẻ ở khá xa trung tâm giá thấp nhất cũng khoảng 1 tỷ đồng. Như vậy, ít nhất các bạn sẽ phải đợi khoảng 7 năm nữa mới mua được nhà. Chưa kể, các dự án chung cư thường tăng giá theo thời gian, đến lúc ấy các bạn sẽ phải tốn thêm vài năm “cày cuốc” nữa mới có thể hoàn toàn sở hữu được một chốn “an cư lạc nghiệp”.

Hơn nữa, trong ngần ấy năm, các bạn vẫn đều đặn mất chi phí thuê nhà trọ, phí điện, nước khá cao. Đây là những điều bạn rất nên đặt lên bàn cân để tính toán. Theo tôi, với tình hình tài chính như vợ chồng bạn hiện nay, bạn có thể ngắm đến những chung cư giá rẻ dao động khoảng 1-1,5 tỷ đồng theo hình thức trả góp. Hiện nay, có những chung cư sắp bàn giao vẫn tạo điều kiện cho khách hàng trả góp. Thủ tục vay để mua nhà trả góp cũng đơn giản hơn. Nhiều ngân hàng có các chương trình hỗ trợ cho khách hàng mua nhà vay với lãi suất ưu đãi. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng để tham khảo bảng so sánh lãi suất các ngân hàng hoặc ra trực tiếp một số ngân hàng mà mình tin tưởng để được các nhân viên tư vấn.

Mua chung cư trả góp, bạn được đóng tiền theo tiến độ nên không phải chịu áp lực về tài chính. Nhưng bạn sẽ phải chịu áp lực khác đó là lãi suất và tiền gốc vay ngân hàng phải trả hàng tháng. Nếu thời gian trả càng dài thì số tiền phải đóng hàng tháng sẽ càng ít. Với mức tích lũy 10 triệu đồng/tháng, sau khi trừ đi các chi tiêu như vợ chồng bạn, thì tốt nhất bạn nên chọn hạn mức trả dài nhất. Vì cuộc sống luôn có bất trắc, số tiền tiết kiếm hàng tháng kia không thể dành tất cho việc trả nợ, mà còn phải dự phòng cho một số tình huống không mong muốn như đau ốm, đột ngột bị giảm thu nhập… Vì vậy, chỉ có chấp nhận trả gốc và lãi ngân hàng trong thời gian dài, bạn mới không phải suốt ngày lo trả nợ.

Đặc biệt, được sống trong căn nhà của mình rồi thì cảm giác phải trả nợ cũng thong dong và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Theo thời gian, tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng cũng sẽ giảm dần, gánh nặng nợ nần khi ấy chỉ còn là chuyện nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể tất toán khoản vay trước hạn.

Theo tôi thấy, với tổng mức thu nhập của hai vợ chồng chỉ khoảng 15 – 20 triệu/tháng, để có được nhà riêng thì phải liều… vay nợ. Bởi khi có áp lực thì lại càng có động lực để “cày cuốc” tăng thu nhập và chi tiêu một cách thông minh hơn, tiết giảm tối đa những chi phí không đáng có.

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, chỉ cần bạn thực sự quyết tâm mua nhà và khéo vun vén một chút, vợ chồng bạn sẽ sống khỏe và có một căn hộ riêng. Chúc vợ chồng bạn sớm mua được nhà.

Theo Thanhnienviet

>> Căn hộ Opal Skyline Bình Dương chỉ 1 tỷ/căn

Bất Động Sản OpalHome

Đường 20, P. Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức
0938 696 225
Email: opalhome.vn@gmail.com
Nhận thông tin từ chúng tôi
© 2020 by Opalhome.vn. All Right Reserved.
DMCA.com Protection Status

Chat ngay